//การระบายความร้อน notebook

การระบายความร้อน notebook

การระบายความร้อน notebook

Notebook มักมีปัญหาเรื่องความร้อนเมื่อเล่นเวลานานๆ เนื่องด้วยขนาดที่เล็กกว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ การระบาย
ความร้อนจึงถูกจำกัด ทำให้ notebook อาจจะเสียหายได้เร็วกว่าปกติ วิธีแก้ไขและสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงในการใช้งาน
notebook
1.สถานที่ในการเล่น notebook คือลักษณะการวางตัว notebook ควรหลีกเลี่ยงในวาง notebook บนพื้นที่ไม่เรียบหรืออ่อนนุ่ม เช่น บนเตียงนอน บนผ้าห่ม โซฟา หรือบนตัก เพราะจะทำให้ไม่มีช่องวาง(ช่องดูดอากาศ)ให้อากาศไหลผ่านภายในตัวเครื่อง notebook หรือว่าถ่ายเทอากาศได้น้อย ควรวางบนพื้นที่แข็ง เช่น บนโต๊ะ ซึ่งจะระบายอากาศได้ดีกว่า ถ้าแต่ชอบนอนเล่นบนเตียงจริงๆ แนะนำให้หาแผ่นไม้ที่แข็งและราบเรียบขนาดเท่า notebook มารองไว้ใต้ notebook เพื่อให้ระบายความร้อนได้ ถ้าต้องการให้ระบายความร้อนมากยิ่งขึ้น ให้หาหนังสือหรืออะไรที่ใช้แทนกันได้มาหนุนหลังเครื่องให้ notebook เอียงขึ้นจากพื้น จะทำให้อากาศถ่ายเทดีมากขึ้น ไม่ควรใช้งานในสถานที่อากาศถ่ายเทไม่สะดวก มีฝุ่นละออกมาก ถ้าเป็นห้องแอรจะดีมากๆ
2.สิ่งของที่วางอยู่รอบๆ notebook อาจจะเป็นตัวการที่ทำให้ notebook ร้อนก็ได้ โดยเครื่อง notebook ส่วนใหญ่จะมีช่องดูดอากาศ(อากาศเย็น)เข้าไปในตัวเครื่องที่ใต้เครื่อง notebook แล้วออกทางด้านข้างหรือหลังเครื่อง(อากาศร้อน) ข้อควรหลีกเลี่ยง ไม่ควรมีสิ่งของมาปิดกันทางระบายความร้อนของตัวเครื่อง เช่น หนังสือ กองเอกสาร เครื่องโทรศัพท์
3.ตัวช่วยระบายความร้อน ให้กับเครื่อง notebook โดยทั่วไป notebook จะยกสูงจากพื้นเพียงเล็กน้อย จึงทำให้มีพื้นที่ในการถ่ายเทอากาศใต้เครื่องน้อยและไม่ทัน จึงทำให้บริเวณใต้เครื่องและตัวเครื่องร้อน แก้ไขโดยหาวัตถุหรือ cook ball มาติดที่ฐานของ notebook เพื่อยกระดับความสูงให้อากาศถ่ายเทได้ดียิ่งขึ้น

แล้วที่เห็นใช้กันมากก็คือ coolpad ตัวช่วยระบายความร้อนใต้ตัว notebook ที่มาพร้อมกับพัดลมเป่าระบายความร้อน ซึ่งมีให้เลือกกันหลายแบบหลายยี่ห้อ แบบที่เป็นอลูมิเนียมจะระบายความร้อนได้ดีกว่าพลาสติด แล้วตัวพัดลมที่ติดมากับ coolpad มีทั้งแบบที่เป่าเข้าหาเครื่อง notebook และก็ดูดความร้อนออกจากตัว notebook ทั้งสองแบบมีข้อดีข้อเสียแต่ต่างกัน แบบที่พัดลมเป่าเข้าหาเครื่อง notebook นั้น จะต้องรู้ว่าทิศทางของการระบายความร้อนของเครื่อง notebook ของเรา ว่ามีทิศทางเข้าทางไหน(ส่วนใหญ่จะอยู่ใต้เครื่อง) ออกทางไหน แล้วให้เลือกแบบที่มีพัดลมตรงกับช่องของทิศทางเข้าของการระบายความร้อน แล้วก็ดีที่สุด เพื่อช่วยให้ลมที่เย็นใต้เครื่องดันลมร้อนขึ้นด้านบนและด้านข้างทั้งซ้ายและขาว และจะเป็นการเพิ่มลมเย็นให้กับพัดลมระบายความร้อนด้านในเครื่องด้วย แต่จะมีข้อเสียตรงที่จะมีฝุ่นเข้าไปในเครื่องมากและจะทำให้ช่องระบายความร้อนตันได้

สำหรับแบบดูดความร้อนออกจากตัว notebook เป็นการดูดอากาศรอบเครื่อง notebook ออกทางด้านใต้ของตัว coolpad มีข้อเสียตรงตัว coolpad ดูดลมออกจากตัว notebook แต่พัดลมใต้เครื่อง notebook ดูดลมเข้าไปในเครื่อง ทำให้เกิดการแยกอากาศกันเอง อาจจะทำให้ลมดูดออกจะตัว notebook มากกว่าจะดูดเข้าไปในเครื่อง notebook(ระบายความร้อนภายในเครื่อง notebook)

4.การใช้งานหนักนานเกินไป เช่น การใช้งานกราฟฟิกที่มาก จะทำให้เครื่อง notebook ร้อนค่อนข้างเร็ว อย่างที่ได้เกริ่นไว้แล้วว่า notebook มีพื้นที่ค่อนข้างจำกัดในการระบายความร้อน จะทำให้เกิดความร้อนสะสม ทำให้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ภายในเครื่อง notebook มีอายุการใช้งานที่สั้นลง ถ้าใช้ notebook ไปจนรู้สึกว่าเครื่องร้อนกว่าปกติ แนะนำว่าควรจะปิดเครื่องเพื่อเป็นการลดอุณหภูมิลง หงายเครื่องยิ่งดีและอย่าเพื่อเก็บในกระเป๋าควรให้เครื่องเย็นก่อน จะเป็นการใช้งานที่เหมาะสม


5.ทำความสะอาดและขจัดฝุ่นเสมอ ฝุ่นเป็นตัวที่ทำให้การระบายความร้อนของเครื่อง notebook ค่อยๆลดลงไปเรื่อย แล้วทำให้เครื่องทำงานหนักและทำให้อุปกรณ์มีอายุการให้งานที่สั้นลด วิธีแก้ไข ใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดฝุ่นออกไป โดยบริเวณช่องระบายความร้อนของ CPU

6.ใช้โปรแกรมช่วย โดยที่ความร้อนส่วนใหญ่เกิดจากตัว CPU และ ตัวประมวลผลกราฟฟิก โปรแกรมสำหรับตรวจเช็คอุณหภูมิของ CPU และตัวประมวลผลกราฟฟิก จะเป็นตัวที่ค่อยไว้ตรวจสอบอุณหภูมิว่าเท่าไรแล้ว อุณหภูมิของ CPU ไม่ควรเกิน 70-85 องศา โปรแกรมที่นิยมใช้ เช่น Everest Speedfan CoreTemp

การปล่อยให้ Notebook ร้อนเกินไปไม่เหมาะสม เราควรเลือกใช้อุปกรณ์ช่วยระบายความร้อนที่มีประสิทธิภาพ ในการเลือกใช้ Coolpad ก็ควรคำนึงถึงเรื่องการกินไฟของอุปกรณ์ด้วยบางทีเลือกที่มีพัดลมตัวใหญ่ๆ เพราะคิดว่าจะระบายความร้อนได้ดีแต่อย่าลืมว่า Coolpad ส่วนมากต้องเสียบกับ Port USB บางทีอาจทำให้ Port USB ที่เสียบอยู่ช็อตไปเลยถ้าเสียบไว้นานๆ ก็ต้องระวังตรงนี้ด้วย ทางที่ดีเลือก Coolpad ที่มีช่องระบายอากาศมากๆ คือมีฐานรองที่โปร่งๆ เยอะๆ จะดีกว่า

ที่มา : http://srirachacomputer.com/